0964.138.683

16 Tháng Hai, 2024
KINH NGHIỆM XÂY NHÀ

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2022

Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 chất lượng tốt phù hợp với kinh phí, có rất nhiều công đoạn bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi gọi thầu. Mỗi công đoạn cần được tính toán một cách cẩn thận, tỷ mỉ để bảo đảm tiến độ xây nhà theo đúng kế hoạch và tránh những chi phí phát sinh.

Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 ngày càng được đăng tải trên nhiều trang mạng điện tử. Nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao như một kỹ sư xây dựng.

Xây nhà được coi là “đại sự” đối với mỗi người Việt. Hi vọng những 6 lời khuyên của các kỹ sư xây dựng với nhiều kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn xây nhà chất lượng cao và xây nhà tiết kiệm chi phí, hoàn thiện “ngôi nhà mơ ước”.

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2019
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2022

XEM THÊM: Kinh nghiệm xây và thiết kế nhà 2 tầng 3 phòng ngủ 1 phòng thờ 100m2 chưa đầy 500 triệu

Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 – những kiến thức cần biết xây nhà dễ dàng

Đừng nghĩ rằng các kiến thức xây dựng chỉ dành cho các kỹ sư xây dựng hay kiến trúc sư, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu các kiến thức cơ bản trong việc xây dựng thông qua những nguồn phổ biến sau đây:

 • Những nguồn chia sẻ Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 trên internet.
 • Lời khuyên và Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2019 từ bạn bè làm trong ngành xây dựng.
 • Những kiến thức xây nhà từ sách vở, báo chí.

Việc nắm bắt được những kiến thức cơ bản trong xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn tính toán được sơ bộ chi phí xây dựng nhà ở cũng như phương án xây dựng tối ưu. Ngoài ra, nếu có kiến thức trong tay bạn sẽ không lo ngại việc chủ thầu “qua mặt”.

1. Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2019 – Bí quyết chọn mua đất xây nhà tiết kiệm

Một trong những kinh nghiệm chọn mua đất để xây dựng nhà chất lượng cao nhất đó là: chọn thế đất sẽ giúp việc xây dựng nhà ở thuận tiện dễ dàng và xây dựng tiết kiệm chi phí:

 • Đất hình vuông hoặc hình chữ nhật với chiều dài và chiều rộng cân đối.
 • Đất ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu.
 • Đất ở vùng có nền địa chất chắc chắn, cao ráo.

Những việc làm trên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể từ 20-30%. Việc xây dựng nhà trên một khu đất méo mó không chỉ xấu về mặt phong thủy mà còn tăng chi phí gia cố nền móng vì địa chất yếu. Trong khi đó, những mảnh đất nằm trong ngõ quá hẹp hoặc xa trung tâm sẽ khiến chi phí vận chuyển nguyên vật liệu tăng thêm.

2. Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 – Định hình phong cách xây nhà chất lượng cao

Một trong những kinh nghiệm rất quan trọng mà các kỹ sư xây nhà lưu ý đó là định hình phong cách của ngôi nhà. Giúp bạn cảm thấy “yêu” ngôi nhà mình. Ngoài ra, hơn mà phong cách xây dựng sẽ là yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng. Ví dụ việc xây dựng theo phong cách cầu kỳ, cổ điển sẽ khiến chi phí xây dựng tăng lên hơn rất nhiều so với kinh phí dự kiến.

Nếu ý định xây nhà tiết kiệm chi phí, bạn nên:

 • Xây nhà đơn giản không cầu kỳ nhưng vẫn hiện đại và có phong cách riêng.
 • Không chọn những kiểu thiết kế cần vật liệu đắt tiền lạ lẫm chỉ vì bạn vô tính thấy nó “đẹp”.
 • Chọn những mẫu nhà phổ biến nhưng tối đa chức năng sử dụng và không gian rộng.
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2019
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2022

3. Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2019 – Lên kế hoạch xây nhà chi tiết

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản và lựa chọn được mảnh đất để xây nhà, hãy lập một kế hoạch xây dựng chi tiết nhất để xây nhà tiết kiệm chi phí và đúng tiến độ công việc. Những công việc cần làm:

 • Khảo sát một số mẫu nhà có diện tích tương tự.
 • Dự toán tổng chi phí xây dựng.
 • Tính toán diện tích xây dựng để bố cục ngôi nhà phù hợp.
 • Cân đối chi phí tự có và dự toán xây dựng.
 • Đặt ra các yêu cầu xây nhà để thảo luận cùng kiến trúc sư.
 • Thời gian thi công.

Xin giấy phép xây nhà: Việc xin phép xây nhà bạn có thể tự thực hiện hoặc thuê chính đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở hoàn tất thủ tục này. Đối với nhà ở riêng lẻ thì việc cấp phép xây dựng sẽ do UBND quận, huyện nơi bạn dự định xây nhà ở cấp trong thời gian 15 ngày và cần có bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh.

4. Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 – Có nên thuê thiết kế bản vẽ xây nhà

Thuê kiến trúc sư – bản vẽ thiết kế căn nhà. Hiện nay, khá nhiều người để tiết kiệm vài chục triệu đồng trong quá trình xây nhà đã sử dụng các bản vẽ có sẵn của một ngôi nhà khác hoặc tệ hơn là tự thiết kế. Việc này hoàn toàn sai lầm vì mỗi bản vẽ kiến trúc sẽ chỉ phù hợp với một không gian nhất định (diện tích đất, ngoại cảnh xung quanh..).

Trong khi đó, nếu thuê một đơn vị tư vấn thiết kế, công trình nhà ở của bạn sẽ bảo đảm tính thẩm mỹ, phong thủy, công năng sử dụng và quá trình xây dựng cũng thuận tiện hơn nhờ thống nhất ngay từ đầu. Do đó, hãy tìm hiểu và thuê một công ty thiết kế có uy tín để thiết kế ngôi nhà của mình.

Những việc cần làm khi thuê công ty kiến trúc:

 • Tìm hiểu kỹ về khả năng của công ty kiến trúc đó (nếu được thì nên sử dụng những nơi bạn quen thân).
 • Thảo luận về chi phí, phong cách kiến trúc, quy mô xây dựng với kiến trúc sư để tìm ra phương án tối ưu.
 • Làm hợp đồng thiết kế một cách chi tiết để bảo đảm quyền lợi.
 • kinh nghiem xay nha tiet kiem, dep va chat luong cao

5. Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 – Lựa chọn thời điểm xây nhà

Đây là việc làm khá quan trọng nhưng rất nhiều người khi xây nhà ở lại bỏ qua. Bạn nên tính toán chính xác việc xây nhà sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu để mọi thứ đúng với kế hoạch.

Nên chọn việc khởi công vào mùa khô. Những ngày khô ráo sẽ khiến việc thi công được diễn ra liên tục, chất lượng công trình cũng được bảo đảm hơn so với việc thi công vào mùa mưa bão. Việc lựa chọn tốt thời điểm xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian xây dựng và chi phí nhờ giảm thiểu những chi phí phát sinh do thời gian xây dựng bị đình trệ trong thời điểm thời tiết không thuận lợi. Ví dụ, nếu xây dựng trong miền Nam nơi chỉ có 2 mùa mưa và khô thì nên chọn thời điểm vào khoảng thời gian đầu năm. Trong khi tại Miền Bắc, có thể lựa chọn xây dựng vào khoảng thời gian từ sau Tết Nguyên Đán đến tháng 6.

Chia sẻ những kinh nghiệm hay để tiết kiệm tối đa kinh phí xây nhà

Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2019
Kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, đẹp và chất lượng cao năm 2022

Đầu tiên là tiết kiệm trong giải pháp kiến trúc, kết cấu, nội thất:

– Ví dụ về kiến trúc, hiện nay nhiều nhà sử dụng các vật liệu trang trí đắt tiền để tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà ví dụ như các loại đá trang trí, các loại gạch ốp lát đắt tiền, các loại cửa gỗ, nhựa kính profile đắt tiền…, nhưng có khi chỉ cần biết cách phối màu tường, thêm một vài gờ chỉ lõm, tạo một vài khối phá cách, tạo một điểm nhấn…tuy cũng chỉ tạo ra bằng những khối gạch, vữa, sơn bình thường cũng có thể tạo ra một ngôi nhà rất đẹp và mỹ thuật. Nên chúng ta không cần phải sử dụng những vật liệu trang trí kiến trúc đắt tiền mà vẫn có thể có ngôi nhà đẹp, việc này sẽ tiết kiệm được 1 lượng tiền kha khá trong ý tưởng ban đầu

– Về kết cấu, nếu các bạn xây ngôi nhà từ ba tầng trở xuống, không có quá nhiều cửa, địa chất đất nhà bạn tốt, có thể bạn chon giải pháp tường xây chịu lực thay vì khung bê tông chịu lực, sẽ tiết kiệm được tương đối tiền. Tất nhiên là nhà khung bê tông sẽ cơ động hơn khi bạn sửa chữa, đục cửa sổ, thông phòng…nhưng thông thường nếu bạn tính kỹ công năng ngay từ đầu thì việc này cũng không có vấn đề gì.

– Về Nội thất, nếu bạn có những nội thất cũ, bạn tận dụng làm mới lại, những đồ đạc tận dụng nên đo đạc cẩn thận để tính toán khi thiết kế vị trí trong bản vẽ cho hợp lý, một số thứ như bệ bếp các bạn có thể dùng giải pháp xây, ốp đá thay vì thuê đóng toàn bộ bệ bếp gỗ, bể nước mái bạn có thể xây thay vì mua bể…,bạn cũng có thể tiết kiệm được một ít tiền.

Thứ hai là tiết kiệm chi phí thuê người tư vấn giám sát xây dựng:

Cách tiết kiệm duy nhất là tự giám sát lấy, nhưng việc đó có dễ không? Trên thực tế có rất nhiều người không có chuyên môn xây dựng tự giám sát thợ thi công để xây dựng nhà, nhưng phần lớn không đạt kết quả tốt, người thì làm xong, thấy kinh phí đội lên nhiều so với dự tính ban đầu, người thì thấy ngôi nhà mình xây xong không vừa ý…

Tại sao vậy? Đó là do bạn không có người chuyên môn tư vấn cho bạn thường xuyên, đơn giản là bạn không hình dung ra tổng thể công việc, cho dù bạn có bản vẽ, nhưng có thể bạn không hiểu hết, bạn làm sai, làm đi làm lại, bạn không tính toán pha, cắt được thép, bạn cứ cắt bừa theo kích thước, thế là thừa ra một đống sắt phế liệu, bạn không biết cách chọn vật liệu đạt chất lượng, bạn không biết cách giám sát thợ pha trộn vật liệu tiết kiệm mà vẫn đúng tiêu chuẩn, bạn không biết cách xử lý những sự cố trong khi thi công…và trăm thứ khác, và trong công việc xây dựng ngôi nhà, có vô vàn nhiều việc khiến bạn phải bỏ tiền thêm vào nhưng chất lượng, mỹ thuật lại chẳng tốt hơn. Nếu bạn đi hỏi những người không có chuyên môn tự xây dựng nhà, họ sẽ kể cho bạn vô vàn những khó khăn xảy đến trong quá trình thi công và chắc chắn họ chẳng tiết kiệm được bao nhiêu so với phương án thuê những người có chuyên môn tư vấn giám sát thi công.

Vậy để tiết kiệm được khoản chi phí thuê giám sát thi công mà vẫn đảm bảo các yếu tố mỹ thuật, kỹ thuật cho ngôi nhà bạn thì bạn phải chịu khó tham khảo, tìm tòi các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm giám sát thợ xây dựng (cái này trên các trang website các công ty về xây dựng rất nhiều), và bạn chủ yếu tự giám sát, nhưng bạn cũng nên bỏ một chút tiền để thuê hoặc nhờ những người có chuyên môn xây dựng giám sát cho bạn những lúc quan trọng, những giai đoạn khó trong thi công (thực ra trong khi xây nhà thì chỉ có vài lần bạn phải nhờ), chi phí bỏ ra ít thôi mà đảm bảo. Như vậy bạn cũng có thể tiết kiệm được tiền thuê giám sát thi công, mèng mèng hàng tháng bạn phải trả cho họ ít nhất là 6 triệu, nếu bạn xây nhà trong 5 tháng, vậy bạn có thể tiết kiệm được khoảng 30 triệu tiền tư vấn giám sát thi công.

XEM THÊM: Kinh nghiệm xây nhà phố – Xây nhà phố vừa đẹp vừa tiết kiệm

Thứ ba là tiết kiệm chi phí thuê thiết kế:

Thông thường , bạn nên thuê kiến trúc sư thiết kế vì đương nhiên những người có chuyên môn họ sẽ giúp bạn có một ngôi nhà đẹp hơn, công năng, công suất, thông gió, ánh sáng các phân khu sẽ được các kỹ sư, kiến trúc sư tính toán hợp lý, có bản vẽ chi tiết, sẽ dễ cho thợ thi công, tránh phải đập, sửa chữa lại trong quá trình xây dựng…, nhưng nếu vậy bạn cũng phải mất một số tiền không nhỏ để có được một bộ hồ sơ thiết kế xây dựng, thông thường giá thiết kế nhà của các công ty kiến trúc chuyên nghiệp vào khoảng 120 – 150 nghìn/m2 xây dựng tùy loại nhà. như vậy nếu tổng diện tích xây dựng nhà bạn là 150 m2 bạn đã phải trả cho công ty thiết kế là khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Một cách tiết kiệm là bạn có thể mua hồ sơ thiết kế mẫu nhà có sẵn của các công ty thiết kế với giá rẻ, các hồ sơ thiết kế này là sản phẩm do các công ty đã thiết kế cho các khách hàng trước đó, bạn có thể chọn một mẫu nhà hợp ý bạn với giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng, bạn có thể thuê hay tự mình chỉnh sửa lại một chút cho hợp với nhà mình, và phần kết cấu thì tham khảo hoặc nhờ bạn bè có chuyên môn chỉ bảo giúp, thực ra nếu nhà bạn là nhà phố thì việc này sẽ tương đối dễ dàng. Như vậy bạn tiết kiệm được tiền thuê thiết kế mà vẫn có thể có ngôi nhà ưng ý, nếu bạn chịu khó tìm tòi và cẩn thận.

Thứ tư là tiết kiệm vật liệu:

– Cái này phải chia làm hai phần: thứ nhất là trong khi giám sát thợ xây phải kỹ, cẩn thận, phải bắt họ làm tiết kiệm, ít vương vãi nhất, trộn vữa đúng tỉ lệ (các anh thợ là hay muốn trộn vữa nhiều xi măng cho dẻo, trát cho nhanh, nhiều khối lượng), phải bắt thợ làm đúng thiết kế, trong hợp đồng thi công phải ghi rõ thợ làm sai thiết kế, phải đập đi, làm lại và tự chịu chi phí…cái thứ hai là tự mua vật liệu tiết kiệm, giá thành chuẩn, bạn phải tìm hiểu tham khảo thông tin để mua được những vật liệu giá hợp lý mà lại chất lượng tốt, đẹp (bạn nên nhớ nhiều vật liệu giá đắt do tiếng tăm, quảng cáo chứ chất lượng, mỹ thuật cũng không hơn nhiều), ví dụ theo mình biết có rất nhiều loại gạch ốp, lát, thiết bị vệ sinh của những hãng không nổi tiếng lắm nhưng rất tốt và đẹp, giá hợp lý (mình không đưa ra tên vì không muốn nghĩ là quảng cáo cho các hãng đó), nếu các bạn chịu khó tham khảo, các bạn sẽ tiết kiệm được khá tiền đấy. Các bạn nên vào các trang website chia sẻ kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu, để có những kinh nghiệm lựa chọn mua những vật liệu chất lượng tốt với giá cả hợp lý.

Ngoài 6 Kinh nghiệm xây nhà ở năm 2022 trên, việc lựa chọn nhà thầu xây dựng và tận dụng các nguồn lực sẵn có cũng rất cần thiết lưu ý cho việc thi công ngôi nhà đảm bảo kế hoạch. Việc tận dụng những mối quan hệ bạn có sẵn có thể giúp bạn tiết giảm chi phí xây nhà ở một cách đáng kể. Ví dụ, có thể nhờ bạn bè là kiến trúc sư thiết kế, mua nguyên vật liệu tại những mối thân quen để có được giá bán tốt nhất và không phải lo lắng về chất lượng. Tuy nhiên, không nên phó thác toàn bộ việc xây dựng cho nhà thầu. Bạn nên có sự giám sát một cách chặt chẽ dựa vào những kiến thức căn bản đã chuẩn bị. Việc giám sát không chỉ giúp bạn nắm chắc được tiến độ xây dựng mà còn giúp bạn bảo đảm được chất lượng công trình, chi phí vật liệu.

——————————————————————-

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN CN THIÊN HÀ 4.0

Hotline: 0964.138.683

Email: noithatquanhta@gmail.com

Website: https://thietkethicong360.com

Địa chỉ: Nhà cc2, kdt Mễ Trì Hạ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm!

Những kinh nghiệm xây nhà vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí cho bạn!

Thiết Kế Thi Công 360

Kinh nghiệm xây nhà phố – Xây nhà phố vừa đẹp vừa tiết kiệm

Thiết Kế Thi Công 360

Tam tai là gì? Các tính tuổi tam tai hợp và giải hạn tam tai

Thiết Kế Thi Công 360